Biển số định danh là gì? Tất tần tật các thông tin liên quan

Thời gian gần đây, thắc mắc Biển số định danh là gì được rất nhiều người sử dụng phương tiện di chuyển xe máy, ô tô đưa ra. Điều này không hề khó hiểu vì biển số ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người sử dụng phương tiện trong quá trình di chuyển hàng ngày.

Biển số định danh là gì

Thông tư 24 quy định người sử dụng các phương tiện di chuyển như xe máy ô tô phải thực hiện đăng ký biển số định danh. Tách chiết câu nói thì đây là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Quy định này yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức bắt đầu thực hiện từ ngày 15/8/2023. Do đó, không ít khách hàng quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết để thực hiện.

Biển số định danh là gì
Biển số định danh là gì? Cấp mới ra sao đang được nhiều chủ phương tiện quan tâm

Cấu tạo của biển số định danh gồm có ký hiệu số seri, kích thước biển số, màu biển số đạt chuẩn theo Thông tư 24 về đăng ký xe cơ giới. Biển số định danh là gì hiểu một cách đơn giản hơn, biển số định danh giống như biển số xe cũ nhưng khác về cách quản lý. Đồng thời, biển số xe định danh sẽ phụ thuộc vào người đăng ký chứ không phụ thuộc theo xe như trước đây.

Cách quản lý nhà nước về biển số định danh

Biển số định danh sẽ được quản lý dựa theo 12 chữ số trên thẻ căn cước công dân gắn chip của cá nhân. Nếu người định danh là người nước ngoài thì sẽ căn cứ vào số thẻ thường trú hoặc tạm trú. Với tổ chức, biển số xe định danh được quản lý theo mã định danh điện tử xác lập trước đó. Nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trường hợp xe đã hết niên hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng hay chuyển quyền sở hữu thì biển số xe định danh sẽ được cơ quan Nhà nước thu hồi. Sau đó, nếu bạn muốn đăng ký cho chiếc xe khác thuộc quyền sở hữu của mình thì có thể yêu cầu dùng biển số định danh có sẵn để cấp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời hạn cấp lại biển số định danh chỉ kéo dài không quá 5 năm kể từ ngày thu hồi.

Bên cạnh đó, thông tư 24 cũng khẳng định không giới hạn số lượng biển số xe định danh của mỗi công dân. Nếu như một người sở hữu nhiều xe, nhiều biển số khác nhau đều được quản lý dựa theo mã định danh của chủ xe. Việc này giúp cho nhà nước quản lý xe một cách dễ dàng hơn trong các trường hợp vi phạm luật giao thông hoặc gây ra tai nạn.

Đọc thêm:

Tất tần tật về phong thủy biển số xe máy bạn nên biết

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ chi tiết

Ý nghĩa biển số xe máy theo cặp số, chia tổng số và các con số

Thời hạn cấp biển số định danh bao lâu

Bên cạnh thắc mắc biển số định danh là gì, nhiều người cũng quan tâm thời hạn cấp bao lâu? Theo thông tư 24, tại trụ sở công an các cấp từ cấp xã trở lên, chỉ cấp biển số định danh khi đã có giấy đăng ký xe đúng quy định. Nếu muốn cấp giấy chứng nhận đăng ký xe lần đầu thì thời gian không quá 2 ngày làm việc. Nếu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thì thời gian tối đa 30 ngày.

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn hãy mang lên trụ sở công an các cấp để yêu cầu cấp biển số định danh. Cấp biển định danh lần đầu thì thời gian được thực hiện vô cùng nhanh chóng, trong 24 giờ từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu cấp lại hoặc cấp đổi thì thời gian chờ đợi cũng không vượt quá 7 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ, lễ). 

Thủ tục cấp biển số định danh chi tiết

Sau khi hiểu biển số định danh là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục cấp đổi chi tiết.

Có hai cách để cấp biển số định danh phù hợp với mọi công dân. Thứ nhất, bạn hãy cầm tất cả các giấy tờ liên quan đến nhân thân đặc biệt là giấy đăng ký xe đến cơ quan công an gần nhất. Họ sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện và hỗ trợ thực hiện trực tiếp. Cách thứ hai, bạn có thể đăng ký cấp biển số xe định danh thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến.

Để thực hiện cấp biển số định danh online qua cổng dịch vụ công, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào cổng dịch vụ công thông qua website, sau đó tiến hành kê khai các thông tin giống như trong giấy đăng ký xe. Ký số vào giấy đăng khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký trực tuyến.
  • Bước 2: Xem thời gian, lịch hẹn giải quyết hồ sơ và chủ động mang xe đến cơ quan đăng ký xe đúng lịch hẹn theo quy định. Bạn cũng cần nộp các giấy tờ theo quy định được hướng dẫn từ cán bộ đăng ký xe.
  • Bước 3: Chờ cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, kiểm tra xe đảm bảo có hợp lệ hay không. Sau đó, cán bộ đăng ký xe sẽ dựa vào từng trường hợp chưa được cấp, đã được cấp nhưng bị thu hồi hoặc không hợp lệ để thông báo đến chủ xe.
  • Bước 4: Nhận giấy hẹn với đầy đủ các thông tin và lịch trả kết quả đăng ký. Bước này, bạn cần phải nộp lệ phí đăng ký xe để hoàn tất các thủ tục.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có hiểu biết ban đầu về biển số định danh là gì cũng như các thủ tục cấp đổi chi tiết. Khi bạn mua xe tại Trí Hà, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng giải thích cho bạn các thông tin và thủ tục liên quan

Trí Hà tự hào là đơn vị cung cấp xe máy cũ uy tín và phục vụ khách hàng tiện lợi, tận tình nhất hiện nay. Khi mua xe máy cũ, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký biển số định danh nhanh chóng đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Trí Hà cũng cam kết chất lượng các dòng xe đang kinh doanh. Từ đó đảm bảo an toàn và chất lượng cho khách hàng trong quá trình sử dụng thực tế.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

XE MÁY TRÍ HÀ

☎️Hotline: 0906 484 662

🏡Địa chỉ: 376 Phạm Thế Hiển, Phường 3, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá post

Trả lời