Lệ phí trước bạ xe máy cũ năm 2022 là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ xe máy cũ là khoản tiền mà người mua xe cần chi trả cho cơ quan nhà nước để được sang tên đổi chủ, đăng ký quyền sở hữu với chiếc xe đó. Tuỳ vào giá trị chiếc xe mà khoản tiền mỗi người phải đóng là không giống nhau.

Tại sao lại phải đóng lệ phí trước bạ xe máy cũ?

Lệ phí trước bạ xe là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Ví dụ như khi bạn mua xe máy thì bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu xe.

Vì vậy, khi bạn mua một chiếc xe máy cũ, bạn cũng cần nộp thêm khoản lệ phí trước bạ xe máy cũ cho cơ quan thuế để được sang tên đổi chủ, chứng minh quyền sở hữu với chiếc xe này

Lệ phí trước bạ xe máy cũ
                                Lệ phí trước bạ xe máy cũ là một khoản phí bắt buộc trước khi bạn muốn sang tên đổi chủ

Cách tính lệ phí trước bạ xe máy cũ như thế nào?

Điều này được quy định tại Điều 6 và điểm b khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, khi sang tên xe máy cũ, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

+ Giá trị tài sản mới là giá tại Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành, hiện áp dụng theo Quyết định 618/QĐ-BTC 2019

+ Tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe máy cũ được xác định theo điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC như sau:

  • Tài sản mới: 100%.
  • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
  • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Ngoài ra theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định :

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Đọc thêm:

Phí sang tên xe máy bao nhiêu, gồm những khoản gì?

Tất tần tật mọi vấn đề về rút hồ sơ gốc xe máy

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ chi tiết

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ xe máy cũ

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển mua bá xe máy cũ phải đến cơ quan đăng ký xe nộp lệ phí trước bạ và làm thủ tục cấp đăng ký mới.

Khi nhận được thông báo đóng lệ phí trước bạ, bạn sẽ có thêm 3 ngày để đến nộp thuế và làm các thủ tục cần thiết. Nếu quá thời hạn trên mà chưa nộp thì phải đủ tiền thuế và tiền chậm nộp với mức 0,03%/ngày theo số tiền chậm nộp.

Nộp thuế trước bạ xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả.

Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Sau khi nộp lệ phí trước bạ xe máy cũ bạn sẽ mang hoá đơn đến cửa tiếp theo để được cấp đăng ký mới với tên của mình sở hữu.

Trí Hà – Mua xe máy cũ chất lượng, tiết kiệm nhất

Đến với Trí Hà, bạn sẽ dễ dàng mua được những chiếc xe máy chất lượng. Đảm bảo đầy đủ các bộ phận, chức năng, hoạt động ổn định trên mọi hành trình di chuyển hàng ngày. Thêm nữa, xe kinh doanh đều chính chủ, thủ tục mua bán rõ ràng, hợp pháp. Đây là ưu điểm giúp cho việc sang tên đổi chủ một cách dễ dàng, nhanh chóng, đúng quy định.

Lệ phí trước bạ xe máy cũ
               Tại Trí Hà bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục pháp lý một cách đơn giản nhất

Tùy theo từng dòng xe sẽ được cửa hàng hỗ trợ phí sang tên xe máy cũ. Bên cạnh đó, mức giá bán ra cũng vô cùng cạnh tranh, tiết kiệm. Tặng thêm nhiều phần quà ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Nhân viên tận tình phục vụ, đa dạng các dòng xe để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Hỗ trợ bảo hành thiết thực với tất cả các dòng xe hiện đang kinh doanh.

Như vậy, lệ phí trước bạ xe máy cũ là bắt buộc phải đóng và phụ thuộc vào giá trị chiếc xe, nhu cầu cấp biển, giấy đăng ký của bạn. Vô cùng tiết kiệm, không quá đắt đỏ nên bạn không cần phải lo lắng. Bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý khi mua xe máy cũ tại Trí Hà để bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Chi tiết liên hệ:

🏍Xe máy Trí Hà

☎️Hotline: 0906 484 662

📌Địa chỉ: 376 Phạm Thế Hiển Phường 3, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh

Đánh giá post

Trả lời