Mã định danh xe máy là gì và những điều mà bạn cần biết

Mã định danh xe máy là gì và có quy định mới ra sao? Để giải đáp thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Mã định danh xe máy là gì? Quy định về việc cấp, quản lý và thu hồi đăng ký ra sao? Đây chắc hẳn là một vấn đề mà người dân hết sức quan tâm, đặc biệt là những ai đang sở hữu xe không chính chủ hoặc có ý định mua lại xe cũ. Vậy thì trong bài viết dưới đây, tất cả các băn khoăn sẽ được giải đáp. 

Mã định danh xe máy và những thông tin mới nhất về quy định này
Mã định danh xe máy và những thông tin mới nhất về quy định này

  

Mã định danh xe máy là gì và những điều mà bạn cần biết 

Với thông tư 24/2023 quy định về việc cấp, quản lý, thu hồi đăng ký biển số xe chính thức có hiệu lực từ ngày 15/08. Đã khiến cho nhiều người dân tương đối hoang mang và vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ về quy định này. Vậy thì trên thực tế, mã định danh xe máy là gì? 

Mã định danh xe máy hay còn được gọi là biển số định danh. Đây là loại biển số được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của chủ xe. Biển số định danh sẽ phải có ký hiệu, seri, chữ số, kích thước và màu biển đúng theo quy định. 

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng hoặc hư hỏng hay chuyển quyền sở hữu xe. Mã định danh xe máy của cá nhân đó sẽ được thu hồi và sẽ cấp lại khi chủ xe đăng ký sở hữu xe mới. Biển số định danh sẽ được giữ trong thời hạn 5 năm, nếu quá thời gian này mà chủ xe vẫn chưa đăng ký cấp lại. Vậy thì mã định danh xe máy của cá nhân đó sẽ được chuyển vào kho để tiến hành đăng ký cho xe khác. 

Hay nói một cách đơn giản hơn thì trước đây, chủ sở hữu khi bán xe sẽ bán cả xe đi kèm cùng biển số. Thì bây giờ khi bán xe, chủ sở hữu phải giữ lại biển số và thực hiện đăng ký nộp lại cho cơ quan chức năng. 

Mã định danh xe máy có thể được hiểu là biển số định danh
Mã định danh xe máy có thể được hiểu là biển số định danh

 

Các quy định mới về mã định danh xe máy 

Người dân nên tìm hiểu và nắm bắt rõ những quy định cần thiết về mã định danh xe máy. Nhằm có thể tránh những rủi ro trong giao dịch chuyển quyền sở hữu xe cũng như là thực hiện đúng theo quy định đề ra. 

  • Hiện tại, chưa có quy định nào giới hạn quyền tài sản và sở hữu phương tiện của công dân. Do đó, mỗi biển số sẽ gắn với một xe, một cá nhân có thể sở hữu nhiều xe và có nhiều biển số. Tất cả các biển số đó đều sẽ được gắn với mã định danh của chủ xe. 
  • Những xe đã đăng ký biển 06 số trước ngày 15/08 mà chưa làm thủ tục thu hồi. Thì biển số đó sẽ được coi như là biển số định danh của chủ xe. Còn nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/08 thì biển số đó sẽ được chuyển vào kho để cấp cho người khác. 
  • Với các biển số 03 hoặc 04 số thì người dân vẫn có thể lưu thông bình thường. Tuy nhiên, khi chủ xe thực hiện mua bán, chuyển quyền sở hữu thì biển số đó vẫn sẽ được chuyển thành biển số định danh. 

Xe chưa chính chủ thì làm mã định danh xe máy thế nào?

Trong trường hợp người dân mua xe cũ mà chưa làm thủ tục sang tên và đang sử dụng xe không chính chủ, vậy thì cách để làm mã định danh xe máy là gì

Sử dụng xe không chính chủ vẫn sẽ được hỗ trợ làm lại mã định danh xe máy
Sử dụng xe không chính chủ vẫn sẽ được hỗ trợ làm lại mã định danh xe máy

Theo quy định của Cục Cảnh sát giao thông thì khi chuyển quyền sở hữu xe. Người mua và người bán cần phải làm thủ tục sang tên trong vòng 30 ngày. Nếu như không tuân theo đúng như quy định bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Do đó, người dân nên nắm rõ luật và thực hiện đúng theo như quy định để tránh những vấn đề pháp lý. 

Với trường hợp người dân đang dùng xe không chính chủ, mua xe cũ đã qua nhiều đời chủ. Bạn vẫn có thể lên cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ thu hồi và đăng ký lại mã định danh xe máy. Nếu vẫn còn giữ giấy chuyển quyền sở hữu xe thì thủ tục cũng như thời gian giải quyết sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Còn trong trường hợp thiếu hoặc không có giấy tờ thì các thủ tục sẽ rườm rà hơn nhưng vẫn sẽ được hỗ trợ giải quyết. 

Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích ở trên đã có thể giúp bạn hiểu hơn về mã định danh xe máy là gì. Cũng như là những thông tin liên quan về quy định mới. 

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua xe cũ chất lượng cao có thể tham khảo tại website: https://choxemaycu.com/. Xe Máy Trí Hà có chính sách bảo hành xe toàn diện lên đến 12 tháng, cam kết xe zin 100%. Đồng thời chúng tôi cũng hỗ trợ giao xe tận nơi, thực hiện công chứng và sang tên nhanh chóng cho phía khách hàng. Hãy liên hệ trực tiếp với Xe Máy Trí Hà để được hỗ trợ tư vấn tận tình. 

 

Đánh giá post

Trả lời