Mã định danh xe máy sang tên như thế nào?

Mã định danh xe máy sang tên như thế nào nếu như mua xe cũ mà không có chủ cũ xe máy? Cùng tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến vấn đề sang tên cho xe máy cũ.

Mã định danh xe máy sang tên như thế nào trong trường hợp chủ cũ không hợp tác? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi mua xe máy cũ. Cùng xe máy Trí Hà tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến việc cấp mã định danh cho xe máy cũ sang tên.

Mã định danh xe máy được quy định bởi cơ quan thẩm quyền
Mã định danh xe máy được quy định bởi cơ quan thẩm quyền

Mã định danh xe máy là gì?

Mã định danh xe máy hay còn gọi là biển số xe máy định danh được các bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mỗi một cá nhân khi mua xe máy sẽ được cấp mã định danh cho xe. Khi mua bán xe, bạn được quyền giữ lại mã định danh xe máy của mình. Và khi có nhu cầu mua xe mới được quyền lấy mã định danh xe máy cả cấp của xe cũ gắn vào. 

Sự ra đời của mã định danh xe máy đã góp phần rất nhiều trong việc quản lý cho cơ quan chức năng cũng như người dân. Trong thời gian gần đây, việc cấp mã định danh xe máy đang được triển khai đồng bộ để thuận tiện cho việc quản lý.

Mã định danh xe máy sang tên như thế nào?

Mã định danh xe máy sang tên xe chính chủ qua nhiều đời có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào có đủ giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe hay không. Dưới đây là thông tin về sự khác biệt của việc sang tên xe máy cũ qua nhiều đời mà không có sự hợp tác của chủ cũ. 

Xe có đầy đủ giấy tờ 

Quá trình sang tên xe diễn ra nhanh chóng và đơn giản bao gồm các bước sau đây. 

  • Nộp giấy tờ đầy đủ: Bạn nộp các giấy tờ liên quan như chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe hiện tại và các giấy tờ tương tự của người bán cuối cùng.
  • Xác minh thông tin: Cơ quan đăng ký xe xác minh thông tin và tiến hành chuyển tên sở hữu xe trong thời gian ngắn, thường khoảng 2 ngày.

Khi thiếu giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe

Trong trường hợp thiếu giấy tờ, thủ tục sang tên mã định danh xe máy phức tạp hơn và kéo dài thời gian. Quy trình thực hiện chi tiết bao gồm các bước sau đây. 

  • Thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký: Cơ quan công an gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đã đăng ký về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị sang tên xe, niêm yết công khai thông tin tại trụ sở cơ quan đăng ký xe.
  • Tra cứu và xác minh thông tin xe: Trong thời gian 30 ngày sau thông báo, cơ quan đăng ký xe tiến hành tra cứu, xác minh tình trạng xe bao gồm việc kiểm tra xem xe có liên quan đến việc mất cắp không.
  • Ra quyết định xử phạt: Nếu không có tranh chấp hoặc khiếu kiện trong thời gian 30 ngày, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với việc không làm thủ tục thu hồi chứng nhận đăng ký xe và biển số xe theo quy định.

Việc có đầy đủ giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe giúp quá trình sang tên xe diễn ra nhanh chóng, trong khi thiếu giấy tờ kéo dài thời gian và đòi hỏi các bước xác minh và thông báo bổ sung. Do đó, bạn cần lưu ý về các vấn đề liên quan khi mua xe máy cũ đảm bảo đầy đủ giấy tờ để thực hiện nhanh chóng hơn khi sang tên. 

Có giấy tờ việc chuyển nhượng mã định danh cực kỳ nhanh
Có giấy tờ việc chuyển nhượng mã định danh cực kỳ nhanh

Xe chưa sang tên đổi chủ cấp mã định danh xe máy ra sao?

Kể từ ngày 15-8 theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, quy trình cấp và thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ thay đổi. Theo đó, biển số xe được định danh theo chủ xe, được gọi là biển số định danh. Quy định này không giới hạn số lượng biển số định danh mà một người có thể sở hữu. Biển số định danh cho phép một người sở hữu nhiều biển số xe ô tô và xe máy, nhưng tất cả biển số đều được liên kết cùng một người.

Đối với trường hợp người dân mua bán xe mà chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, biển số xe vẫn được định danh cho chủ xe đã đăng ký trên hệ thống của cơ quan đăng ký xe. Có nghĩa là người mua xe chưa thể định danh biển số theo tên mình mà phải tuân theo thông tin đăng ký ban đầu của người bán.

Trong trường hợp xe bị tai nạn giao thông hoặc vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, cơ quan chức năng dựa vào định danh của biển số xe để xác định chủ xe. Chủ xe phải chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tai nạn hoặc vi phạm.

Người mua, người bán cần phải chuyển đổi quyền sở hữu đảm bảo an toàn
Người mua, người bán cần phải chuyển đổi quyền sở hữu đảm bảo an toàn

Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh rằng quy định hiện hành đòi hỏi người mua và người bán xe phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm mua bán. Do đó, ông khuyến cáo người dân nên tuân theo đúng quy định này khi thực hiện giao dịch mua bán xe để tránh các vấn đề pháp lý sau này.

Với những thông tin chia sẻ về mã định danh xe máy sang tên như thế nào mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn đọc có nhu cầu mua xe máy cũ vui lòng liên hệ với xe máy Trí Hà qua website https://choxemaycu.com/ để được hỗ trợ. 

Đánh giá post

Trả lời