Những điều cần biết về biển số định danh

Hiện nay vẫn có nhiều người chưa nắm rõ thông tin và các thủ cần thiết về biển số định danh. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn, chia sẻ cách đăng ký sang tên khi mua xe cũ. 

Thông tin từ ngày 15/08 về biển số xe được quản lý theo mã định danh đang khiến cho dư luận xôn xao. Nhiều người cũng khá băn khoăn về vấn đề này, chưa nắm rõ quy định về thủ tục chuyển đổi, thời hạn và cách quản lý. Vậy thì trong bài viết hôm nay xin chia sẻ thông tin hữu ích, giúp cho bạn hiểu hơn về biển số định danh

Những thông tin mới nhất về biển số được cấp theo mã định danh 
Những thông tin mới nhất về biển số được cấp theo mã định danh

Biển số định danh là gì và cách đăng ký ra sao? 

Biển số định danh là loại biển số được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của người chủ xe. Trên thực tế, biển số vẫn được cấp giống như cũ chỉ khác ở cách quản lý. Trước đây xe nào thì biển số đó còn theo quy định mới thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người trọn đời chứ không phải đi theo xe nữa. 

Biển số theo mã định danh phải có ký hiệu, seri, chữ số và kích thước đúng theo quy định. Theo đó thì biển số được cấp từ ngày 15/08 sẽ có dạng 05 số, với trường hợp xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số thì vẫn sẽ được lưu thông bình thường. Nếu chủ xe muốn được cấp biển số theo mã định danh thì cần phải làm thủ tục để thu hồi biển 03 hoặc 04 số. 

Để được cấp biển số theo mã định danh, người dân vẫn thực hiện các thủ đăng ký biển số như bình thường. Tuy nhiên, đối với các xe đã thực hiện đăng ký biển 05 số trước ngày 15/08 (Chưa làm thủ tục thu hồi) thì biển số đã được mặc định trở thành biển số định danh của chủ xe. 

Biển số sẽ được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của tổ chức, cá nhân
Biển số sẽ được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của tổ chức, cá nhân

Những thông tin mới nhất mà bạn cần biết về biển số định danh

Với quy định mới vừa được ban hành và triển khai về biển số được cấp theo mã định danh. Chắc hẳn nhiều người dân vẫn còn băn khoăn và chưa hoàn toàn nắm rõ thông tin. Vậy thì những thông tin mới nhất mà bạn cần biết về biển số định danh là gì? 

Không được bán xe có kèm theo biển số định danh 

Theo quy định mới, khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại biển số của mình và không được giao cho chủ xe mới. Chủ cũ cần phải nộp lại biển số cho cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại cho chủ xe khi đi đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Trong vòng 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi, nếu không thì sẽ bị xử phạt hành chính. 

Chỉ có một trường hợp duy nhất được phép bán xe đi kèm với biển số là xe đó được gắn biển số trúng đấu giá. 

Thời hạn cấp và quản lý biển số định danh là bao lâu? 

Trên thực tế, biển số theo mã định danh sẽ luôn gắn với chủ xe cho dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay là thực hiện chuyển quyền sở hữu xe. 

Tuy nhiên, khi xe hư hỏng, hết niên hạn hoặc là chuyển quyền sở hữu xe. Cơ quan chức năng sẽ làm thủ tục thu hồi và giữ biển số định danh của chủ xe trong thời hạn 5 năm. Trong thời gian này, nếu chủ xe không đăng ký xe mới thì biển số định danh sẽ được chuyển vào kho và được cấp cho tổ chức hoặc cá nhân mới. Lúc này, biển số theo mã định danh đó sẽ không còn gắn với chủ xe cũ nữa. 

Một người được phép có bao nhiêu biển số? 

Trong quy định mới ban hành không đề cập đến việc một người sẽ có tối đa bao nhiêu biển số. Do đó mà trong trường hợp một người có nhiều xe, nhiều biển số thì tất cả đều sẽ được định danh là của chủ xe đó, mỗi xe một biển. 

 

Một người được phép có nhiều biển số định danh
Một người được phép có nhiều biển số định danh

 

Xe không chính chủ hoặc mất giấy tờ thì định danh biển số thế nào? 

Người đang sở hữu xe không chính chủ hoặc mua xe cũ chưa sang tên thì cần làm các thủ tục thu hồi, cấp biển số định danh theo thông tin cá nhân của mình. Theo Thông tư mới, trong trường hợp người mua xe qua nhiều đời chủ, xe mất giấy tờ vẫn sẽ được sang tên chính chủ. Do đó, những ai đang sở hữu xe không chính chủ hoặc có ý định mua lại xe cũ thì cũng không cần phải quá hoang mang. Bạn chỉ cần làm đúng các thủ tục thu hồi và đăng ký mới biển số theo quy định. 

Rất mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các thông tin liên quan đến biển số định danh. Để có thể tìm mua xe cũ chất lượng cao quý khách hàng có thể tham khảo tại website: https://choxemaycu.com/

Xe Máy Trí Hà cam kết xe zin, bảo hành toàn diện lên đến 12 tháng. Có hỗ trợ giao xe tận nhà, thực hiện công chứng và làm các thủ tục sang tên nhanh chóng. Mang đến cho khách hàng sự yên tâm và hài lòng nhất về chất lượng xe cũng như là phong cách làm việc. 

Đánh giá post

Trả lời