Tạm trú có làm biển số xe được không?

Đăng ký tạm trú dành cho những đối tượng có mục đích làm việc hoặc học tập trên 30 ngày. Đây là phương tiện đi lại cũng như “một người bạn” đồng hành khi bạn đến nơi ở mới. Vậy giấy đăng ký tạm trú có làm biển số xe được không là điều hầu hết mọi người thắc mắc. Các bạn hãy tìm hiểu các thông tin ở ngay bài viết này.

Lý giải thắc mắc “Tạm trú có làm biển số xe được không?”

Theo công văn hiện hành của nhà nước, căn cứ tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA, người dân đăng ký tạm trú sẽ không được đăng ký để làm biển số xe tại đây. Bạn phải quay trở về nơi đăng ký thường trú của mình để được đăng ký cấp bằng lái xe.

Có được cấp biển số xe tạm thời khi chưa có biển chính thức không?

Trích theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định những trường hợp xe phải đăng ký biển số xe tạm thời là: xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức nhưng có nhu cầu tham gia giao thông hay xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ,…. xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức hay xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe để tái xuất về nước hay chuyển nhượng tại Việt Nam và xe phải có quyết định điều chuyển.

 

Qua thông tin trên, công dân đang trong thời gian chờ để được cấp biển số chính thức thì chủ xe phải đăng ký cấp biển số xe tạm thời nếu muốn tham gia giao thông. Biển số xe tạm thời có thời hạn sử dụng tối đa là 30 ngày, tính ngày dựa trên thời gian cung cấp trên giấy đăng ký biển số xe tạm thời. Công dân đang tạm trú mới mua xe chưa đăng ký xe mà muốn tham gia giao thông cũng phải đăng ký biển xe tạm thời. 

 

Biển số xe tạm thời khi chưa có biển chính thức
Biển số xe tạm thời khi chưa có biển chính thức

 

Các thủ tục khi đăng ký tạm trú

Căn cứ theo quy định của cơ quan nhà nước về hồ sơ tạm trú, các thủ tục mà người dân cần chuẩn bị khi đăng ký tạm trú như sau:

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA).

Trong trường hợp người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên, trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của bố, mẹ hoặc người giám hộ, trừ khi được đồng ý bằng văn bản.

  • Giấy tờ có thể minh chứng được chỗ ở hợp pháp.

Ngoại trừ việc thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của người dân đã có trong cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú và việc giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp đã có bản điện tử trên Dịch vụ công Quốc gia qua giải quyết thủ tục hành chính khác thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra xác minh và không yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh.

Thời hạn giải quyết vấn đề trên là trong thời gian 3 ngày làm việc. Vì vậy nếu ai cần giấy tờ tạm trú thì nên chuẩn bị trước tránh để thời gian gấp rút mới làm dẫn đến thiếu giấy tờ hợp lệ.

Các giấy tờ quan trọng trong thủ tục đăng ký
Các giấy tờ quan trọng trong thủ tục đăng ký

 

Những điều cần biết khi đăng ký biển số xe tạm thời

Công dân đăng ký biển số xe tạm thời thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ công an, thao tác thực hiện sẽ như sau:

  • Kết nối và truy cập vào web Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
  • Chọn thủ tục đăng ký xe tạm thời tùy vào từng phương tiện.
  • Chọn mục Nộp hồ sơ/Nộp trực tuyến.
  • Kê khai đầy đủ thông tin. Sau đó tải bản chụp hóa đơn hoặc phiếu xuất kho lên Cổng Dịch vụ công Bộ công an.
  • Xem xét, kiểm tra kỹ càng thông tin tránh sai sót và nhấn Nộp hồ sơ.
  • Nộp lệ phí.
  • Nhận kết quả trực tuyến và in giấy chứng nhận ra để tham gia giao thông.
Đăng ký biển số xe tạm thời trực tuyến
Đăng ký biển số xe tạm thời trực tuyến

Qua những thông tin hữu ích ở trên, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi tạm trú có làm biển số xe được không? Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua xe máy cũ giá thành hợp lý, hãy liên hệ ngay với cửa hàng xe máy cũ Trí Hà. Đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe máy từ các thương hiệu như: Honda, Yamaha, Suzuki,… phù hợp với tất cả nhu cầu của khách hàng.

Để biết thêm thông tin tiết xin liên hệ với chúng tôi qua website: https://choxemaycu.com/.

Đánh giá post

Trả lời