Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ chi tiết

Một trong những vấn đề băn khoăn hàng đầu của nhiều người hiện nay đó chính là thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết và dễ hiểu nhất để bạn thực hiện hiệu quả.

Đầu tiên, chuẩn bị tiền, các giấy tờ liên quan để mua xe

Bước đầu tiên để tiến hành sang tên, đổi chủ đó chính là bạn cần phải có tiền và đủ các giấy tờ liên quan. Về số tiền mua xe, bạn có thể trả trước tất cả hoặc đặt cọc trước, hẹn ngày đến trả đủ. Ngoài ra, tại một số cửa hàng còn hỗ trợ bán xe trả góp, bạn hãy hỏi rõ và lựa chọn phù hợp theo nhu cầu. Sang tên đổi chủ xe máy cần giấy tờ gì, mỗi bên cần chuẩn bị:

  • Thứ nhất: Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực của hai bên bán và mua xe.
  • Thứ hai: Bên bán phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy chiếc xe bán cho bạn.
  • Thứ ba: Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua xe. Bản gốc và bản sao có công chứng.

Ngoài ra, tại một số cửa hàng hoặc cơ quan chức năng cũng yêu cầu người mua muốn sang tên phải chứng minh đủ điều kiện lái xe. Đó là cung cấp giấy phép lái xe còn hiệu lực.

thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ
Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ khá đơn giản nếu chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Thứ hai, viết hợp đồng mua bán và công chứng xác thực

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ, cả người mua và người bán cần thực hiện một bản hợp đồng mua bán rõ ràng. Trên hợp đồng là các thỏa thuận, chi tiết về chiếc xe cũng như các thông tin của người mua, bán, điều kiện kèm theo. Hợp đồng là cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua. Cuối hợp đồng phải có chữ ký hợp lệ (chữ ký tươi) của cả hai bên.

Để hợp đồng chính thức có hiệu lực pháp lý cần phải công chứng xác thực. Hiện tại, việc công chứng đã đơn giản hơn rất nhiều so với ngày trước. Bạn và người bán cùng ra ủy ban nhân dân cấp phường, (xã, thị trấn) nơi thực hiện để công chứng. Hoặc cũng có thể ra văn phòng công chứng tư nhân để thực hiện, tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn so với tại ủy ban.

Thứ ba, rút hồ sơ gốc, nộp lệ phí trước bạ và phí liên quan

Bước thứ ba trong quá trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ chính là rút hồ sơ gốc của xe, nộp các khoản phí liên quan. Để rút hồ sơ gốc, bạn hãy đến phòng Cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký hồ sơ của chiếc xe cần mua để thực hiện. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai yêu cầu đồng thời trình hợp đồng mua bán, giấy tờ CCCD hoặc CMND còn hiệu lực cho Phòng Cảnh sát giao thông.

Các khoản phí cần phải nộp khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ là lệ phí trước bạ, phí thay đổi thông tin giấy đăng ký xe và biển xe (nếu cần). Phí trước bạ sang tên đổi chủ xe máy lần hai là 1% x giá trị thực của xe.

Giá trị thực của xe được tính bằng tỷ lệ % hao mòn theo số năm x giá xe mới. Ví dụ, bạn mua chiếc xe Honda Vision năm 2020 thì giá trị thực là 90%  (sau 2 năm sử dụng) x 30.000.000 (giá mới năm 2020).

Như vậy, giá trị thực là 27.000.000 đồng. Suy ra lệ phí trước bạ là 1% của 27 triệu, tức 270.000 đồng. Để biết tỷ lệ % hao mòn bạn xem chi tiết trong bảng dưới. Ngoài ra, bạn cần phải nộp thêm phí thay đổi thông tin giấy đăng ký xe là 30.000 đồng. Nếu muốn thay đổi biển số, chuyển từ biển 4 số thành 5 số, bạn phải nộp thêm lệ phí là 50.000 đồng.

Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại
Tài sản mới 100%
Trong 1 năm 90%
Từ trên 1 đến 3 năm 70%
Từ trên 3 đến 6 năm 50%
Từ trên 6 đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Đọc thêm:

Phí sang tên xe máy bao nhiêu, gồm những khoản gì?

Tất tần tật mọi vấn đề về rút hồ sơ gốc xe máy

Cuối cùng, thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ tại cơ quan có thẩm quyền

Và cuối cùng, bạn hãy tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là Phòng Cảnh sát giao thông nơi bạn muốn thực hiện việc sang tên đổi chủ xe máy. Người bán không nhất thiết phải đi cùng bạn mà có thể làm ủy quyền cho người khác đi hộ nếu có việc bận. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp cho cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông:

  • Giấy khai thay đổi đăng ký xe theo mẫu tại đây.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ (Xác nhận nộp phí)
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán công chứng).
  • Giấy đăng ký, giấy xác nhận nhân thân của bên bán, bên sở hữu xe.

Tiếp theo, hãy chờ cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông thông báo hồ sơ có hợp lệ hay không? Nếu chưa hợp lệ sẽ được thông báo về chỉnh sửa, bổ sung. Nếu hợp lệ sẽ có giấy hẹn hoặc thông báo 2 ngày sau đến nhận biển số, giấy đăng ký xe mới theo thông tin của mình. Lúc này, thủ tục đã hoàn tất.

Trí Hà – Cửa hàng kinh doanh xe máy cũ chất lượng, uy tín, đa dạng các dòng xe, phục vụ tận tình, giá cả phải chăng. Đặc biệt, hỗ trợ thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ nhanh chóng, tiết kiệm cho tất cả mọi khách hàng.

Liên hệ:

XE MÁY TRÍ HÀ

☎️Hotline: 0906 484 662
🏡Cửa hàng:  376 Phạm Thế Hiển, Phường 3, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Đánh giá post

Trả lời