Thủ tục sang tên và làm mã định danh như thế nào cho xe máy

Thủ tục sang tên và làm mã định danh xe máy đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy thì bài viết này xin chia sẻ thông tin và giúp bạn hiểu hơn về quy trình này.

Từ ngày 15/08 cơ quan công an đã chính thức cấp và quản lý biển số định danh theo như quy định. Tuy nhiên với một số trường hợp mua, bán xe cũ đã lâu nhưng chưa thực hiện sang tên đổi chủ đã khiến nhiều người băn khoăn. Vậy thì thủ tục sang tên và làm mã định danh cho xe máy thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Thủ tục sang tên đổi chủ và làm mã định danh cho xe máy cũ
Thủ tục sang tên đổi chủ và làm mã định danh cho xe máy cũ

Quy định mới về biển số định danh, bán xe giữ biển số

Với thông tư 24/2023 về biển số định danh đã có hiệu lực từ ngày 15/08. Tất cả các biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Do đó khi bán xe, chủ cũ cần phải giữ lại giấy đăng ký cũng như là biển số. Sau đó sẽ làm thủ tục thu hồi, khi thực hiện đăng ký xe khác thuộc sở hữu thì biển số này sẽ được cấp lại.

Theo quy định, biển số khi thu hồi sẽ được lưu trữ trong vòng 5 năm. Nếu quá thời hạn này thì biển số đó sẽ được đưa vào kho để đăng ký cho xe khác. Trên thực tế, người dân cũng không bị giới hạn số lượng biển số định danh, một người có thể sở hữu nhiều xe, nhiều biển số.  Các xe đã đăng ký biển số 05 số trước ngày 15/08 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó sẽ mặc định trở thành biển số định danh của chủ xe. Với các xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số trước đó thì vẫn tiếp tiếp được lưu hành bình thường.

Đối với các xe không chính chủ đã đăng ký biển 05 số thì biển số đó mặc định sẽ trở thành biển số định danh của người đang đứng tên chứ không phải người đang sử dụng. Do đó khi mua bán xe thì trong vòng 30 ngày chủ xe cần phải đi làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Khi bán xe cần nhanh chóng làm thủ tục sang tên đổi chủ trong 30 ngày
Khi bán xe cần nhanh chóng làm thủ tục sang tên đổi chủ trong 30 ngày

Có thể sang tên và làm mã định danh cho xe máy đã qua nhiều chủ không?

Ngay khi quy định về biển số định danh vừa được ban hành đã khiến cho nhiều người không khỏi hoang mang. Đặc biệt là những ai đang sử dụng xe không chính chủ hoặc người buôn bán xe cũ. Trên thực tế, người dân đang sử dụng xe không chính chủ, xe đã qua nhiều đời chủ và thiếu giấy tờ chuyển quyền sở hữu. Vẫn sẽ được giải quyết đăng ký sang tên và làm mã định danh mới cho biển số của xe. Do đó, bạn cũng không cần phải quá băn khoăn hay lo lắng về vấn đề này.

Với trường hợp chủ phương tiện hiện đang có giấy tờ mua bán của chủ xe cũ thì sẽ được hỗ trợ thu hồi biển số cũ và tiến hành làm thủ tục sang tên cho chủ x. Còn trong trường hợp không có giấy tờ xe thì cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn chủ xe làm cam kết đối với tài sản xe mà mình đang sử dụng. Sau 30 ngày sẽ thực hiện thủ tục sang tiên, làm mã định danh cấp biển số mới theo quy định.

Thủ tục sang tên và làm mã định danh cho xe máy thế nào?

Để có thể làm thủ tục sang tên, đầu tiên người đang sở hữu xe cần đến cơ quan chức năng đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó. Khi đi làm thủ tục cần chuẩn bị những giấy tờ cá nhân như sau:

  • Giấy khai đăng ký xe, trong đây cần ghi rõ quá trình mua bán xe và có cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và của người bán cuối cùng (Nếu có).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ và chứng từ thu hồi đăng ký biển số xe.
Thực hiện đúng quy trình để làm thủ tục sang tên cho xe máy
Thực hiện đúng quy trình để làm thủ tục sang tên cho xe máy

Trong trường hợp người đang sử dụng xe hiên đang không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Cơ quan công an sẽ gửi thông báo cho chủ xe cũng như là cơ quan đã đăng ký cho xe đó. Thực hiện niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ, tra cứu xác minh tàng thư về dữ liệu xe mất cắp và đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có tình trạng tranh chấp hoặc khiếu kiện xảy ra. Cơ quan đăng ký sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không thực hiện thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên theo quy định.

Như vậy, khi làm thủ tục sang tên của xe qua nhiều đời chủ mà có đầy đủ giấy tờ chuyển quyền sở hữu chỉ mất khoảng 2 ngày để xử lý xong. Còn với trường hợp thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ mất đến 30 ngày để xử lý.

Rất mong rằng với bài viết trên, bạn đã nắm bắt rõ thủ tục sang tên và làm mã định danh cho xe máy. Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua xe cũ chất lượng cao có thể tham khảo tại website: https://choxemaycu.com/. Xe có bảo hành toàn diện lên đến 12 tháng và hỗ trợ khách hàng công chứng sang tên tận nơi.

 

Đánh giá post

Trả lời