Tìm hiểu về quy định thu hồi xe máy cũ

Quy định thu hồi xe máy cũ nát đã được đặt ra từ 20 năm trước nhưng đến nay vẫn có nhiều vướng mắc trong thực hiện. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có nhiều chính sách hỗ trợ khi thu hồi xe máy cũ nhưng vẫn không nhận được nhiều sự hưởng ứng của người dân. Mới đây, TP HN lại đề xuất nên siết xe máy cũ bằng tiêu chuẩn khí thải thay vì niên hạn. Cùng Trí Hà tìm hiểu về quy định thu hồi xe máy cũ này nhé

Quy định thu hồi xe máy cũ nát có từ bao giờ

Hơn 10 năm trước, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất chương trình đăng kiểm xe máy trên cơ sở kiểm định khí thải, xe nào không đạt tiêu chuẩn sẽ được sửa chữa, tệ quá thì đình chỉ lưu thông, thu hồi. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 909 phê duyệt đề án kiểm soát khí thải xe máy tại các TP đặc biệt, loại 1 và loại 2 trên cả nước. 

Đến năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 16 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, trong đó mô tô, xe máy được đưa vào danh mục các loại hàng hóa phải thu hồi xử lý. Thời hiệu thực hiện thu hồi xử lý xe máy cũ từ ngày 1-1-2018. Cụ thể, tại điều 10 Quyết định số 16, Thủ tướng yêu cầu UBND cấp tỉnh tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động thu hồi, xử lý; phổ biến quy định, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất lập điểm thu…

Nhiều năm qua, các cơ quan chức năng cũng có nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát ôtô, xe máy cũ nát không bảo đảm an toàn, gây ô nhiễm môi trường, song hiệu quả đem lại chưa cao.

Đọc thêm:

Tư vấn mua xe yamaha cũ thiết thực, an tâm nhất

Địa chỉ thu mua xe máy cũ giá cao hcm uy tín

Cách nhận biết các cửa hàng bán xe máy cũ tphcm uy tín

Các địa phương đã thực hiện quy định thu hồi xe máy cũ nát ra sao

Gần đây nhất, năm 2021, TP Hà Nội kết hợp Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức đo khí thải xe máy và hỗ trợ chủ xe máy cũ được đổi xe mới bằng hình thức trợ giá từ 1-4 triệu đồng. Tuy nhiên, không có nhiều chủ xe máy mặn mà với chương trình này. Trước đó, TP HCM thí điểm đo khí thải đối với xe máy kèm theo chính sách hỗ trợ sửa chữa, tặng dầu nhớt… song cũng vắng chủ xe đưa phương tiện tới.

Ở góc độ nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường với quy định doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ôtô, xe máy phải cam kết tái chế sản phẩm thải bỏ dựa trên số lượng phương tiện bán ra thị trường. Theo đó, ôtô, xe máy sau khi thu hồi sẽ được tháo gỡ các bộ phận kim loại, nhựa thủy tinh, cao su để phục vụ tái chế. Đồng thời, doanh nghiệp phải thu hồi chất thải nguy hại như dầu nhớt, dầu bôi trơn, ắc-quy, bảng mạch, linh kiện điện tử… để thực hiện quy trình xử lý chất thải phát sinh…

Như vậy, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành không ít quy định và triển khai được một số chương trình thí điểm quy định thu hồi xe cũ nát, không bảo đảm chất lượng, song triển khai trên thực tế rất khó.

quy định thu hồi xe máy cũ
                                                      Quy định thu hồi xe máy cũ đã có nhưng thực hiện còn nhiều vướng mắc

Quy định thu hồi xe máy cũ nên dựa trên tiêu tiêu chí nào?

Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy không cần kiểm định kỹ thuật tổng thể xe máy, chỉ cần kiểm soát khí thải. Nếu đạt tiêu chuẩn khí thải thì được tham gia giao thông, không đạt thì cấm lưu hành, như đối với ôtô hiện nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có chưa có quy định cụ thể về kiểm soát khí thải xe máy. 

Tương tự cũng chưa có quy định về niên hạn sử dụng của xe máy nên áp dụng tiêu chuẩn nào cũng rất khó khăn.

Các chuyên gia đưa gia giải pháp là Việt Nam có thể học tập các nước tiên tiến trong việc quản lý chất lượng xe lưu hành trên đường. Cụ thể, xe muốn hoạt động trên đường phải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật về hệ thống lái, hệ thống thắng và đạt mức tiêu chuẩn khí thải tính theo năm sản xuất. Ngoài ra, một số nước còn đánh thuế môi trường với xe cũ ở mức cao gấp nhiều lần so với xe mới.

Như vậy, quy định thu hồi xe máy cũ đã có nhưng còn thiếu hướng dẫn thi hành. Hơn nữa cần bảo đảm tính pháp lý cũng như các vấn đề an sinh xã hội với đề xuất thu hồi xe máy cũ. Trước hết, rà soát kỹ về hiện trạng sử dụng xe để trên cơ sở đó có chính sách hỗ trợ như giảm giá mua xe mới hoặc cho vay mua xe không lãi suất.

Nếu xe cũ nhưng sửa chữa vẫn hoạt động tốt, nên có quy định về bảo trì, không nhất thiết phải thu hồi. Mặt khác, nhà nước cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ để nhà sản xuất thu hồi xe cũ và đổi xe máy mới cho người dân. Ngoài ra, muốn cấm các phương tiện xe máy đã quá cũ lưu thông, trước khi có các quy định cụ thể, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự thực hiện.

Theo dõi choxemaycu.com để cập nhật những thông tin mới nhất về quy định thu hồi xe máy cũ nhé. Và bạn hoàn toàn yên tâm là những chiếc xe máy cũ được kinh doanh tại Trí Hà đều được kiểm định đủ điều kiện lưu hành bạn nhé! 

Lựa chọn những chiếc xe cũ đúng yêu cầu, đừng quên ghé qua địa chỉ cửa hàng của chúng tôi nha

—–

Cửa Hàng Xe Máy Trí Hà

🏠Địa chỉ : 376 – 378 Phạm Thế Hiển, P3, Q8 TP.HCM
⏰Mở cửa từ 8h – 19h tất cả các ngày trong tuần
☎️Hotline – ZaLo : 0906 484 662
👉Nhận thu mua xe cũ giá cao tận nơi . Có hoa hồng cho người giới thiệu
👉Phục vụ 24/7
👉Hỗ trợ góp qua NH và thẻ tín dụng lãi suất 0%
Đánh giá post

Trả lời